CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Hệ thống giáo dục của New Zealand được chia thành 3 cấp độ: Giáo dục mẫu giáo; Giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông); Giáo dục đại học và sau đại học.

Giáo dục phổ thông bao gồm 13 lớp, từ Lớp 1 (5 tuổi) đến Lớp 13 (18 tuổi). Đa số các trường phổ thông là trường công và nhìn chung, các trường có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy khá tương đồng. Hầu hết các trường phổ thông tiếp nhận cả học sinh nam và nữ, có khoảng 10% các trường chỉ nhận hoặc nam sinh hoặc nữ sinh, và có một số trường nội trú. Cũng có một số ít các trường là trường tư thục, hoặc các trường liên kết với các giáo hội.

Từ Lớp 1 đến Lớp 10, học sinh được tạo điều kiện tối đa để phát huy tiềm năng của bản thân thông qua chương trình học theo khung chuẩn quốc gia (New Zealand Cirriculum – NZC). NZC bao phủ nhiều lĩnh vực, giúp học sinh định hình nền tảng vững chắc cho bản thân, đặc biệt là các kĩ năng sống và giá trị sống. Từ khoảng giữa năm Lớp 10, học sinh sẽ bắt đầu xác định con đường tương lai của mình, với các lựa chọn như: học đại học, học nghề, đi làm.

Với bậc Phổ thông trung học (có thể được gọi là Secondary school, hoặc High school, hoặc College), học sinh sẽ học chương trình Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam). NCEA được thiết kế linh động, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh, cũng như với định hướng ngành học tương lai mà các em quan tâm. Với hình thức tích lũy tín chỉ, NCEA cho phép học sinh trung học được lựa chọn môn học theo thế mạnh của bản thân. NCEA có 3 cấp độ: 1, 2 và 3 tương đương với Lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam. Sau cấp độ 1 và 2, các em có thể chọn học cấp độ tiếp theo hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học). Các trường phổ thông cũng giảng dạy nhiều môn học để giúp học sinh có thể đi làm hoặc theo học nghề sau khi rời trường phổ thông và các môn học này đều được ghi nhận tín chỉ để học sinh có thể hoàn thành NCEA.Chứng chỉ NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức… công nhận. NCEA Level 3 tương đương với A-Levels ở Anh và Certificate of Education (ACE) ở Úc.

Lớp 13 ở New Zealand tương đương với Lớp 12 ở Việt Nam (vì các bạn nhỏ New Zealand bắt đầu học lớp 1 ngay sau sinh nhật 5 tuổi). Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông ở New Zealand rất linh động: học sinh không nhất thiết phải thi các chứng chỉ tiếng Anh (như IELTS, TOEFL…) mà chỉ cần nộp học bạ và nếu cần thiết thì sẽ được phỏng vấn hoặc làm một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ để các trường hỗ trợ thêm về mặt tiếng Anh khi học sinh theo học tại trường.

Ngoài NCEA, các em có thể chọn chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations).

Chính phủ New Zealand có hệ thống giám sát giáo dục chặt chẽ, giúp ngành giáo dục có được chất lượng bền vững và nhất quán, cũng như chất lượng giáo dục đạt chuẩn ở tất cả các cấp trong hệ thống giáo dục, cả công lập lẫn tư nhân. Các tổ chức giáo dục trực thuộc chính phủ New Zealand có trách nhiệm giám sát chất lượng của hệ thống giáo dục trên mọi phương diện. Hệ thống giám sát này đảm bảo rằng sinh viên được trau dồi những kỹ năng cần thiết và đạt được các bằng cấp phù hợp với khả năng của họ ở mức học phí hợp lý.

Các tổ chức giáo dục chịu trách nhiệm giám sát chất lượng của hệ thống giáo dục New Zealand:
• Bộ Giáo dục: có nhiệm vụ đặt ra mục tiêu của nền giáo dục New Zealand, đồng thời chịu trách nhiệm biên soạn giáo trình giảng dạy ở bậc phổ thông (tiểu học và trung học).
• Cơ quan Thanh tra Giáo dục: chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng giáo dục và chất lượng các dịch vụ hỗ trợ học sinh ở các trường tiểu học và trung học.
• Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (New Zealand Qualifications Authority - NZQA): đảm bảo chứng chỉ và văn bằng do các trường trung học phổ thông và các trường sau phổ thông (nằm ngoài hệ thống các trường đại học công lập), được công nhận ở cả New Zealand và trên thế giới.
• Hiệp Hội Đại Học New Zealand: chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả tám trường đại học công lập của New Zealand đều đạt chất lượng cao cả về mặt giảng dạy lẫn trình độ chuyên môn.
• Hội đồng Giáo dục Aotearoa New Zealand: chịu trách nhiệm giữ vững trình độ chuyên môn của giáo viên bậc phổ thông (các trường tiểu học và trung học).

Hãy liên hệ với NZlink để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết các lộ trình học hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Hãy sử dụng nút "Tư vấn ngay" để liên lạc với NZlink hoặc Email:  nzlinkcorp@gmail.com 

Copyright 2018@ NZlink

NZlink tự hào là cơ sở DUY NHẤT tư vấn du học và sau du học (phương pháp học và nghiên cứu hiệu quả, vv) TRỰC TIẾP cho du học sinh tại New Zealand ở tất cả các bậc từ tiểu học cho tới nghiên cứu Tiến sĩ và sau Tiến sĩ.

TOP